Hướng Dẫn Cách Thay Ổ Khóa Nắm Tròn Tại Nhà Không Cần Thợ

cách thay khóa tay nắm tròn nhanh chóng

Ổ khóa tay nắm tròn cùng với khóa tay gạt là một trong những loại khóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những trục trặc cần tháo lắp và thay thế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thay khóa tay nắm tròn đúng kỹ thuật mà không làm ảnh hưởng đến cửa.

Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây giúp bạn dễ dàng tháo lắp và thay thế ổ khóa tại nhà vô cùng đơn giản, hiệu quả nhé.

Khi nào cần tháo ổ khóa tay nắm tròn?

Khi nào cần tháo ổ khóa và thay thế ổ khóa mới? Dưới đây là những dấu hiệu bạn cần thay ngay ổ khóa mới để tránh những phiền phức khi sử dụng khóa.

Khóa bị kẹt hỏng

Đây chính là nguyên nhân khiến bạn cần phải tháo ổ khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa. Thông thường ở ổ khóa tay nắm tròn thường bị kẹt, hỏng cụm then khóa. Trường hợp này bạn không nên cố tình vặn thêm khóa sẽ khiến tình trạng ổ khóa sẽ nặng hơn.

Do đó, tốt nhất lúc này bạn hãy tìm cách tháo ổ khóa tay nắm tròn ra để xem xét, sửa chữa ổ khóa nếu là người am hiểu về khóa nhé!

khóa nắm tròn kẹt hỏng

Khóa quá cũ, cần thay khóa mới

Trong trường hợp khóa quá cũ, sử dụng lâu ngày bị han gỉ, mất thẩm mỹ hoặc sử dụng không được trơn tru. Bạn muốn thay ổ khóa tay nắm tròn khác. Tuy nhiên bạn lại không muốn thợ sửa khóa cửa tay nắm tròn mà muốn tự mình tìm cách tháo ổ khóa tay nắm tròn và tự mua khóa mới về thay thế và lắp mới.

Trước khi tự thực hiện công việc này, bạn hãy theo dõi hướng dẫn cách tháo ổ khóa tay nắm tròn chi tiết, cụ thể ngay dưới đây nhé.

sửa khóa tay nắm tròn

Hướng dẫn cách tháo, lắp ổ khóa tay nắm tròn tại nhà

Cách tháo ổ khóa ra khỏi cửa

Trước khi thay khóa tay nắm tròn mới thì bạn cần tháo ổ khóa cũ ra, để tháo lắp ổ khóa cửa tay nắm tròn thì bạn cần 1 chiếc tua vít có đầu vừa với con ốc của ổ khóa cửa, và cách tháo như sau:

+ Dùng dụng cụ ấn vào lẫy hãm trên tay nắm cửa.

+ Tháo tay nắm và ốp ổ khóa ra khỏi bộ tay nắm cửa.

+ Dùng tua vít vặn ốc và thực hiện tháo đĩa ổ khóa.

+ Đẩy toàn bộ phần tay nắm cửa còn lại ra khỏi cửa.

cách tháo ổ khóa tay nắm tròn

 

Cách thay khóa tay nắm tròn

Khi thay khoá tay nắm tròn bạn cần biết cách tháo và lắp ổ khoá. Với mỗi loại khóa cửa sẽ có những đặt điểm riêng biệt chính vì vậy cách lắp khóa cửa tay nắm tròn cũng có sự khác biệt đối với mỗi loại tay nắm, loại cửa khác nhau. Tuy nhiên trình tự các bước thực hiện cách lắp ổ khóa tay nắm tròn đều tương tự nhau.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tiến hành tháo lắp ổ khóa, bạn cần hiểu về cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn. Và chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ hỗ trợ sau:

+ Tua Vít và búa.

+ Khoan

+ Bút chì, bút đánh dấu.

+ Bộ ổ khóa tay nắm tròn chính hãng. Nếu là thay khóa cũ thì cần tìm bộ khóa có kiểu dáng, kích cỡ giống với ổ khóa cũ để không phải điều chỉnh hay sửa lại vị trí lắp đặt, kiểm tra số lượng ốc vít trong bộ khóa mới.

dụng cụ thay khóa nắm tròn

Bước 2 : Khoan lỗ lắp khóa

Với cò ổ khoá tay nắm tròn có kích thước chuẩn là 60 – 70mm vì thế chúng ta cần phải hết sức chú ý để có thể có kích thước chuẩn. Sau đó tiến hành lắp ráp khóa tay tròn vào cạnh cửa ở đường trung tâm và so với nền cách 965mm.

Sử dụng bút để đánh dấu lỗ trung tâm ở trên mặt cửa tùy theo kích thước sử dụng. Sau đó đánh dấu tâm ở trên đường cạnh cửa thích hợp.

cách thay khóa tay nắm tròn

Bước 3 : Tháo tay nắm trong

Bạn sử dụng dụng cụ để tháo chốt khóa ra, tháo lần lượt từ tay nắm cửa cho tới phần thân khóa. Tiến hành tháo ngõng khóa, nếu ngõng khó tháo hoặc bị kẹt quá sâu vào cửa gỗ thì bạn có thể dùng tua vít để đẩy và lậy nó ra.

Sau khi đã đánh dấu, chúng ta khoan 2 lỗ với đường kính khoảng 3mm. Khoan 1 lỗ xuyên qua cạnh cửa sâu 51 và 1 lỗ khuyên qua 2 mặt cửa theo dấu tâm đã chọn.

cách tháo ổ khóa tay nắm tròn

Bước 4: Lắp cụm then và thân khóa

Sử dụng khoa và tiến hành khoan lỗ với đường kính 54mm hoặc 51mm trên mặt cửa.

Khi khoan bạn nên hết sức chú ý mỗi bên ½ bề dày cửa rồi khoan kết thúc ở mặt bên kia để tránh trường hợp bị nứt hỏng cánh cửa.

Cho ngõng khóa vào cửa và vặn ốc vít cố định. Sau đó lắp phần thân khóa vào đấu cửa. Đưa tấm đỡ vào vặn chặt ốc, để giữ cụm khóa.Đồng thời cho ốp tay nắm hai bên vào cánh cửa, để cho tay nắm đầu chìa đầu chốt vào cánh cửa cho đúng khớp rồi ấn mạnh.

các bước thay ổ khóa nắm tròn

Bước 5 : Lắp ốp phụ ( miệng khóa)

Tiếp theo chúng ta đánh dấu lỗ trung tâm ở vị trí lỗ soi trên khung cửa cách nền 965mm. Tiến hành lắp ốp phụ cho ổ khóa

lắp ốp phụ

Bước 6 : Lắp đặt và vặn vít để cố định

Bạn tiến hành lắp ráp phần ốp phụ nhựa: đục lỗ trên cửa vừa vặn khít với ốp phụ. Lắp đặt và vặn vít để cố định.

Bạn hãy khoan 1 lỗ với đường kính 22mm hoặc 25mm ở cạnh cửa sâu 51m. Sau đó tiến hành lắp đặt và vặn vít cố định

Bước 7: Lắp đặt chốt khóa tay tròn

Công đoạn cuối cùng là lắp đặt chốt cửa vào cạnh cửa và đánh dấu thanh mặt chốt cửa, khoan khu vực này sâu 4mm.

Ta bắt vít chặt mặt chốt của cửa vào cạnh cửa.

Cuối cùng bạn đánh dấu mặt khoen cửa trên khung cửa và khoan sâu 1,6mm. Rồi chúng ta bắt vít chặt khen chốt cửa vào khung khoá cửa chính. Sau đó tiến hành kiểm tra lại ổ khóa, mở đóng xem cửa hoạt động đã tốt chưa.

Những lưu ý khi sử dụng khóa tay nắm tròn

Với cách thay khóa tay nắm tròn đúng kỹ thuật, ổ khóa chính hãng. Tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ của ổ khóa được cao nhất thì cần sử dụng đúng cách. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng ổ khóa.

+ Sử dụng nhẹ nhàng khi đóng – mở cửa bởi then gió luôn tiếp xúc trực tiếp với khung cửa. Không nên đóng mạnh tay sẽ làm then cong hoặc chốt khóa bị bật ra ngoài dẫn đến tình trạng kẹt khóa.

+ Không nên cắm chìa khóa trong ổ lúc đang xoay tay nắm vì sẽ khiến bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa.

+ Thường xuyên vệ sinh ổ khóa lưu ý chỉ dùng khăn khô tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.

+ Nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng tra dầu cho ổ khóa để đảm bảo khóa hoạt động ổn định và trơn tru hơn.

+ Nên lắp loại ổ khóa phù hợp cho các phòng trong nhà.

khóa nắm tròn

Với những hướng dẫn cách thay khóa tay nắm tròn trên đây, hi vọng cung cấp thêm kiến thức giúp bạn có thể tự tháo lắp đơn giản tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian hoặc không có đầy đủ dụng cụ, hãy gọi thợ thay khóa nắm tròn uy tín tại Hà Nội để giúp bạn xử lý nhanh, triệt để và hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777