Cấu tạo ổ khóa bấm & Lưu ý khi sử dụng

cấu tạo ổ khóa bấm

Khóa móc bấm là loại khóa phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Hầu như gia đình nào cũng sở hữu ít nhất một ổ khóa móc bấm. Bởi khóa bấm vô cùng tiện dụng sử dụng cho nhiều loại cửa khác nhau. Đồng thời giá thành ổ khóa bấm cũng vô cùng rẻ phù hợp với đại đa số khách hàng.

Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cấu tạo ổ khóa bấm. Dưới đây là chi tiết cấu tạo ổ khóa, nguyên lý hoạt động cũng như những lỗi thường gặp.

các loại khóa bấm

Cấu tạo ổ khóa bấm

Ưu điểm của loại khóa treo này là kích thước nhỏ gọn, cơ cấu cứng cáp, thuận tiện cho việc sử dụng, và giá thành thường sẽ rẻ hơn so với các bộ khóa cửa.

cấu tạo ổ khóa bấm

Thân khóa

Đây là bộ phận chứa chi tiết khóa phía bên trong. Do là bộ phận cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm nên vật liệu làm nên thân khóa cũng vô cùng quan trọng.

Thân khóa thường được làm bằng kim loại, hợp kim của kim loại như: gang, đồng thau, thép không gỉ, Titanium,…để tăng độ bền, chống cắt, chống gỉ phù hợp với nhiều môi trường sử dụng từ trong nhà đến môi trường ngoài trời.

Càng khóa(gọng khóa)

Đây Chính là bộ phận để móc khóa vào bas cửa. Thông thường, càng khóa sẽ được liên kết cố định 1 đầu với thân khóa (có thể xoay hoặc không), một đầu sẽ có thể tháo rời với thân. Trên đầu này có chi tiết để giữ lại chốt khi khóa được bóp lại.

Càng khóa bấm có thể được làm bằng thép tôi cứng, thép không rỉ, đặc biệt là thép boron chống cắt (vật liệu được sử dụng trong chế tạo xe hơi, Ford là một ví dụ điển hình).

Ruột khóa(lõi khóa)

Đây là bộ phận điều khiển hoạt động đóng mở của khóa với các chi tiết liên kết và được vận hành bằng cơ cấu lẫy pin và xoay chốt khi tra chìa hoặc xoay mã số để mở khóa.

Ruột khóa thường được làm bằng các vật liệu không rỉ sét. Do vậy chất liệu thường sử dụng là đồng và Thép không gỉ.

Nguyên lý hoạt động ổ khóa treo

Ổ khóa trong tình trạng khóa (không mở được): nghĩa là các chốt trên và chốt dưới bên trong ổ khóa đang sắp xếp lộn xộn với nhau, làm cho đường sinh không thẳng hàng (chính là đường thẳng ở phía giữa các chốt trên và các chốt dưới).

Ổ khóa trong tình trạng mở: nghĩa là các răng trên chìa khóa đã giúp đẩy lò xo bên trong ổ khóa, đồng thời giúp sắp xếp các chốt trên và chốt dưới sao cho đường sinh thẳng hàng, làm cho ổ khóa được mở ra theo chiều vặn (được xác định trước của ổ khóa).

nguyên lý hoạt động ổ khóa bấm

Các loại ổ khóa bấm thông dụng hiện nay

Ổ khóa bấm kích thước càng khóa tiêu chuẩn

Đây là các ổ khóa treo bạn vẫn thường hay bắt gặp, càng khóa có kích thước tiêu chuẩn, cùng với kích thước, đường kính càng khóa tùy theo kích thước thân khóa.

Một số thương hiệu khóa móc bấm dạng này thường có: khóa bấm Việt Tiệp, khóa bấm Yale; Khóa bấm Abus, khóa bấm Master Lock, khóa bấm Hafele, khóa bấm Howard, khóa Masteri, Yeti, ABC, Huy Hoàng,…

ổ khóa bấm

Khóa treo càng dài

Khóa có đặt điểm càng khóa dài hơn so với các loại thông thường như trên. Loại khóa này thường dùng cho cửa có bas khóa lớn, xa nhau hoặc một số mục đích đặc thù khác. Nổi tiếng vẫn là dòng khóa Việt Tiệp, khóa bấm Hafele, khóa Huy Hoàng.

khóa bấm càng dài

Ổ khóa bấm chống cắt

Là loại ổ khóa được sản xuất từ chất liệu thép cao cấp không gỉ, chống va đập mạnh, chống cưa, cắt trộm. Cơ chế khóa chống dò bi,chống khoan cho bạn thêm sự an tâm khi sử dụng

ổ khóa bấm chống cắt

Khóa cầu ngang

Khóa có cấu tạo càng khóa là thanh chốt ngang. Cấu tạo càng khóa là thanh chốt ngang. Loại khóa bấm này thường được sử dụng cho cửa kho, cửa container. Nổi tiếng vẫn là khóa cầu ngang đồng Việt Tiệp : CN71, CN2, CN74, CN05201, CN05202….

Tương tự khóa cầu ngang cũng thường gặp phải các lỗi như : mất chìa, hóc ổ, kẹt chìa khóa, kẹt thanh cầu ngang, chìa bị gãy ngậm, hỏng thanh chốt trong ổ khóa bấm,…

khóa cầu ngang

Khóa số

Thay vì sử dụng chìa khóa để mở như các loại khóa thông thường, khóa này sử dụng mật mã số cá nhân do Khóa số được mở khi bạn mở đúng mật mã bạn cài đặt để mở giúp tăng tính an toàn, bảo mật cao.

ổ khóa bấm số

 

Những lỗi thường gặp trên ổ khóa bấm

Khóa móc bấm bị kẹt

Ổ khóa bấm bị kẹt là một trong những nguyên nhân có thể ai dùng loại khóa này cũng đã gặp. Lúc này bạn đừng cố gắng làm mọi cách để cho ổ khóa hết kẹt. Bởi như vậy chỉ khiến ổ khóa của bạn gặp vấn đề hơn thôi.

Lúc này bạn nên tìm cho gia đình mình một thợ sửa khóa uy tín có rõ nguồn gốc. Bởi nếu bạn tìm những thợ sửa khóa không rõ nguồn gốc có khi tay nghề sửa khóa không được đào tạo bài bản. Khi đến sửa khóa không có bảo hành.

cấu tạo ổ khóa bấm

Ổ khóa bấm bị mất chìa

Khóa móc treo có một nhược điểm đó là khi ra khỏi nhà luôn phải mang chìa khóa đi theo bên mình. Chính vì vậy khóa móc treo rơi vào tình trạng mất chìa khóa là không phải không bao giờ xảy ra.

Lúc này bạn đừng quá lo lắng cho vấn đề này. Bạn chỉ cần thư giãn gọi đến cho thợ sửa khóa chất lượng. Khi này mọi vấn đề họ sẽ lo giúp bạn. Nhưng nhớ phải là thợ sửa khóa chất lượng nha.

sửa ổ khóa bấm

Hỏng thanh chốt

Vấn đề này bạn buộc phải tìm thợ sửa khóa đến giúp đỡ khi không muốn phải thay ổ khóa mới. Bởi khi ổ khóa gặp phải tình trạng này. Thì chỉ có thợ sửa khóa chất lượng mới có thể giúp bạn được

Bởi nếu khi bạn nhờ tới thợ sửa khóa không uy tín. Thì thợ khóa Hà Nội Phố đảm bảo với các bạn thợ sẽ nói ra đủ lí do khiến bạn phải thay ổ khóa mới. Không những mất tiền thay ổ khóa mới, bạn lại còn mất tiền nhờ thợ đến sửa.

ổ khóa móc bấm

Khóa bị gãy ngậm chìa

Khóa móc bấm bị gãy ngậm chìa lúc có thể do bạn đã đánh khóa tại những nơi dùng phôi kém chất lượng. Hoặc có thể do trong quá trình mở khóa bạn quá mạnh tay. Khiến cho ổ khóa bị gãy ngậm chìa bên trong.

Khi gặp phải vấn đề này bạn nên nhờ thợ giúp đỡ. Bởi nếu bạn hoặc cách lấy chìa khóa gãy ngậm mà mở khóa trong ổ trên mạng bạn chỉ cần làm sai sót một bước thôi sẽ khiến bạn phải thay ổ khóa mới.

sửa ổ khóa móc bấm

Chìa nào cũng mở được

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Lúc này bạn nên tìm thợ sửa khóa móc bấm tay nghề cao đến giúp bạn. Bởi chỉ có như vậy mới xác định được nguyên nhân tại sao lại có vấn đề ổ khóa như vậy chuẩn nhất cho bạn.

Tránh trường hợp mất tiền oan khi đoán sai bệnh của ổ khóa khiến tiền mất tật mang mà ổ khóa lại hỏng nặng hơn.

sửa khóa bấm

Với những thông tin chi tiết về cấu tạo ổ khóa bấm, nguyên lý hoạt động cùng những lỗi thường gặp. Hi vọng bạn hiểu hơn về ổ khóa treo này cũng như biết cách bảo dưỡng, sử dụng khóa giúp tăng tuổi thọ cho khóa được lâu dài nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777