Chi tiết về cấu tạo các loại cửa cuốn phổ biến trên thị trường

cấu tạo cửa cuốn

Cửa cuốn ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cửa hàng kinh doanh hoặc các công ty, nhà xưởng bởi tính tiện dụng cũng như bảo vệ an toàn mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo cửa cuốn để có cái nhìn khái quát cách thức mà loại cửa này hoạt động. Qua đó giúp bạn có thể chủ động trong việc mua đầy đủ các thiết bị cửa để thực hiện lắp đặt hoặc sử dụng cửa một cách chính xác nhất.

Cấu tạo cửa cuốn thanh nan nhôm

Cửa cuốn nan nhôm là loại cửa thường được sử dụng lắp đặt tại cửa ra vào của các nhà xưởng, nhà máy. Nhằm bảo vệ những vật dụng bên trong bởi kẻ xấu hoặc những loài côn trùng hay bụi bẩn. Do cửa được cấu tạo từ những kết cấu kim loại rắn chắc.

cấu tạo cửa cuốn

 

Cấu tạo cửa nan nhôm cơ khí

Cấu tạo cửa cuốn nan nhôm cơ khí bao gồm các bộ phận:

Giá đỡ

Trong các bộ phận cấu tạo cửa cuốn, giá đỡ cửa cuốn có thường có hình chữ T được làm từ vật liệu cứng chắc dùng để cố định cửa cuốn với tường. Tránh xệ cửa hay bung cửa khi đang vận hành hoạt động.

giá đỡ cửa cuốn

Trục lô xoay cuộn

Trục xoay cuộn là một bộ phận trong cấu tạo cửa cuốn hay còn gọi là trục cuốn sử dụng tua bin có tốc độ cuốn cao nhằm đáp ứng đóng mở cửa một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian. Trục cửa cuốn giúp cuốn toàn bộ nan cửa kim loại thành một hình trụ tròn.

Trục cửa cuốn có nhiều loại khác nhau tùy thuộc theo độ rộng và độ cao của cửa cuốn nan nhôm. Trục chính được làm từ thép mạ kẽm hoặc thép đen, chịu được lực xoắn của mô tơ và độ võng của nan cửa cuốn. Ngoài ra còn có bộ phận Puly nhựa mục đích liên kết trục với các nan cửa cuốn để đảm bảo các nan cửa được cuộn tròn mà không bị gãy móc nan.

trục xoay cửa

Ray trượt

Một bộ phận khác trong cấu tạo cửa cuốn đó là các ray cửa cuốn. Phần ray chính được làm từ hợp kim nhôm có cấu tạo đặc biệt để gắn các phụ kiện kèm theo đảm bảo cửa cuốn vận hành êm ái và an toàn. Phần nẹp nhựa được gắn với ray cửa để luồn lá Inox và giữa có tác dụng vừa để cố định lá vừa cách điện cho lá inox và thanh nhôm.

Lá inox là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo cửa cuốn, nó có tác dụng tự dừng khi gặp vật cản. Được nối với nhau giữa 2 thanh ray như một dây tiếp mát.

Phần nẹp nhựa giảm ồn có thể là bằng nhựa hoặc bằng gioăng nỉ giúp hạn chế tiếp xúc và ma sát giữa các nan cửa và ray cửa khi vận hành lên xuống.

ray trượt

Thanh nan nhôm 

Nan nhôm là bộ phận quan trọng trong cấu tạo cửa cuốn. Chúng gồm nhiều chi tiết liên kết lại với nhau để tạo nên bộ nan cửa cuốn.

+ Nan đỉnh có tác dụng liên kết giữa lô nhựa và nan chính, chúng được thiết kế với nhau sao cho đảm bảo lô cuốn các nan theo hình tròn không bị vênh hoặc lệch.

+ Nan chính là bộ phận tạo thành bề mặt cửa cuốn còn được gọi là lá cửa. Chúng là tập hợp những thanh nhôm hoặc thép không gỉ được ghép nối với nhau tạo thành một mặt phẳng vững chắc tạo thành cửa chắn và hoạt động dựa vào các động cơ đi kèm theo. Tại các đầu nan có các bo nhựa giúp cho nan không bị xô sang 2 bên.

bộ phận thanh nan cửa cuốn

Thanh đáy

Bọ phận nữa trong cấu tạo cửa cuốn đó là thanh đáy hay còn được gọi là nan đáy. Đây là thanh nan nằm phía dưới cùng của cửa cuốn. Thanh đáy thường là một cụm chi tiết lắp đặt các thiết bị dừng khi gặp vật cản hoặc được thiết kế phù hợp với đường ray khung cửa để bịt kín cửa khi đóng.

bộ phận cấu tạo thanh đáy cửa cuốn

Thành phần cấu tạo bộ tời cửa cuốn

Motor

Mô tơ cấu tạo cửa cuốn hay còn gọi là bộ tời cửa cuốn. Đây là bộ phận rất quan trọng trong một bộ cửa cuốn. Mô tơ cửa cuốn này hoạt động có khả năng đảo chiều quay giúp cho cửa cuốn có thể di chuyển lên hoặc xuống thực hiện đóng mở cửa một cách dễ dàng.

Trên thị trường có nhiều dòng mô tơ cửa cuốn khác nhau với nhiều mẫu mã, thương hiệu và xuất xứ cũng khác nhau. Chính vì thế chất lượng các loại cửa cuốn cũng có sự khác nhau quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi lắp đặt.

mô tơ điều khiển

Bộ tín hiệu – nút điều khiển cửa cuốn

Bộ tín hiệu điều khiển trong là bo mạch điều khiển cửa cuốn có cấu tạo cửa cuốn bao gồm:

+ Hộp nhận tín hiệu: Có chức năng truyền tín hiệu từ tay điều khiển cửa cuốn tới mô tơ để thực hiện vận hành cửa lên xuống. Hộp thu tín hiệu gồm bảng mạch cùng với các thiết bị mạch điện nhỏ hoạt động như bộ xử lý tín hiệu trung tâm và truyền tín hiệu tới mô tơ để điều khiển cửa cuốn.

+ Bộ Remote cửa cuốn điều khiển giống như một chiếc khóa từ có khả năng phát ra tín hiệu truyền tới hộp thu và thực hiện nhiệm vụ đóng mở cửa cuốn từ xa.

bộ nhận tín hiệu cửa cuốn

Mặt bích

Bộ mặt bích của mô tơ gồm 2 nửa đó là mặt bích chính và mặt bích phụ gồm có đĩa xích, xích và nhông xích để chuyền động từ mô tơ đến trục cửa cuốn. Ở mặt bích phụ còn có các vòng bi đỡ trục.

mặt bích cửa cuốn

Bộ khóa chốt

Bộ phận khóa chốt trong cấu tạo cửa cuốn là hệ thống có thể sử dụng khóa cơ để chốt mở khóa trong trường hợp khẩn cấp. Giống như ổ khóa cửa cuốn, đây là hệ thống thanh thép nằm ngang cửa như một ổ khóa có tác dụng chắn ngang cản cửa di chuyển lên khi khóa chốt. Hoạt động như một công tắc chắn ngang qua khung cửa.

khóa chốt cửa cuốn

Việc tìm hiều về cấu tạo cửa cuốn là điều cần thiết khi bạn có nhu cầu lắp đặt bộ cửa này hoặc tránh việc mua thiếu các thiết bị khi thực hiện lắp cửa. Hiểu được cách thức hoạt động của cửa giúp bạn chọn được loại cửa cùng các thiết bị phù hợp và sử dụng cửa một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777