Tìm hiểu về các mẫu khóa tay gạt có trên thị trường

các mẫu khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt là loại khóa cửa được sử dụng khá phổ biến hiện nay, sản phẩm không thể thiếu với mỗi công trình. Cùng tìm hiểu về các loại khóa tay gạt và phân loại khóa cửa tay gạt để có thể lựa chọn loại khóa phù hợp nhất.

Việc phân loại khóa cửa tay gạt không những giúp bạn có cái nhìn tổng thể về dòng khóa cửa này mà nó còn giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác về loại khóa cửa sử dụng phù hợp với loại cửa cũng như vị trí muốn lắp khóa của bạn.

Hướng dẫn phân loại khóa cửa tay gạt đúng nhất

Khóa cửa tay gạt được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, đa dạng cả về hoa văn lẫn họa tiết. Cũng được sản xuất với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Do vậy, dòng khóa cửa này được sử dụng khá phổ biến tại rất nhiều nơi trên thế giới. Tùy thuộc vào cấu tạo và công năng sử dụng, khách hàng nên có lựa chọn kỹ cho việc sử dụng loại khóa cửa tay gạt.

phân loại khóa cửa tay gạt

 

Phân loại theo cấu tạo

Cấu tạo của khóa cửa tay gạt thường gồm 3 phần chính đó là phần tay gạt, phần thân khóa và phần cụm chìa. Chất lượng của 3 bộ phận này sẽ quyết định về chất lượng của bộ khóa.

Khóa nẹp rời

Khóa cửa tay gạt phòng nẹp gồm 2 kiểu khác nhau đó là kiểu vung oval và kiểu khóa vung tròn hoặc vuông. Dạng khóa kiểu vung oval thường được làm bằng hợp kim kẽm hoặc đồng và inox. Khóa cửa dạng này thường được dùng cho cửa sắt bản nhỏ hoặc cửa nhôm bản nhỏ. Còn loại tay khóa inox có thể được sản xuất kiểu inox rỗng với giá thành rẻ hơn so với tay khóa inox đặc.

Khóa cửa tay gạt kiểu vung tròn được thiết kế sử dụng phù hợp với cửa gỗ nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hoặc các loại cửa sắt có kích thước 30 x 60 trở lên. Đôi khi cũng có những thiết kế dạng vuông để phù hợp với nhu cầu sử dụng cửa người dùng.

khóa tay gạt nẹp rời

Khóa nẹp liền

Khóa cửa tay gạt nẹp liền thường hay được sử dụng cho các loại cửa ban công chính, cửa chính. Các loại cửa 2,3 hoặc 4 cánh tùy theo nhu cầu sử dụng. Có thể chọn loại có kích thước nhỏ hay lớn phù hợp với cửa. Loại tay khóa cửa phòng này thiết kế bít lỗ tay bên ngoài có trục khóa 1 bên chìa thường được áp dụng đối với khóa ngoài ban công. Mục đích đảm bảo an ninh cho ngôi nhà, tránh kẻ trộm đột nhập vào từ bên ngoài.

Loại khóa cửa tay gạt này cũng được chế tạo và sản xuất từ hợp kim kẽm chắc chắn, đồng và inox…tùy theo chất lượng khóa. Kích thước của nó cũng khá đa dạng tùy theo kích thước và cấu tạo của cửa bạn có thể chọn độ dài thích hợp cho trục khóa, thân khóa hay cụm then khóa phù hợp.

khóa tay gạt nẹp liền

Phân loại khóa cửa tay gạt theo công năng

Một đặc điểm để phân loại khóa cửa tay gạt nữa đó là phân loại dựa theo công năng sử dụng.

Khóa chốt đơn điểm

Khóa đơn điểm có cấu tạo đơn giản bao gồm: thân khóa, lõi khóa, tay nắm. Chính sự đơn giản của thân khóa ( chỉ có lưỡi gà, chốt đơn giản) khiến mọi người thường gọi rằng “ Bộ khóa đơn điểm”.

Do có cấu tạo đơn giản nên bộ khóa không có chức năng bảo vệ an toàn chống trộm. Vì vậy khóa đơn điểm được sử dụng cho các bộ cửa như cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, cửa nhà kho.

khóa tay gạt đơn điểm

Khóa chốt đa điểm

Khóa đa điểm có cấu tạo phức tạp hơn gồm: thân khóa, thanh chuyền động, lõi khóa, tay nắm. Thanh chuyền động chính là điểm khác biệt cho bộ khóa cửa. Thanh chuyền động được liên kết với thân khóa chạy dọc trên khung cánh cửa, giúp tăng thêm các điểm gài cho khung cửa.

Được sử dụng cho những bộ cửa cần độ an toàn cao như: cửa đi chính, cửa ban công, cửa ra sân thượng, cửa ra sau bếp vv..

khóa tay gạt đa điểm

Phân loại ổ khóa tay gạt theo loại cửa

Khóa cửa tay gạt phân loại theo các loại cửa sau.

Cửa gỗ

Khóa cửa tay gạt là thích hợp và tiện dụng nhất khi dùng trên cửa gỗ. Bởi vì cửa gỗ dễ dàng khoét được lỗ cho thân khóa và chốt khóa để đảm bảo sự chắc chắn và tiện dụng nhất khi sử dụng. Cửa gỗ thịt và cửa gỗ công nghiệp có vân gỗ khá đẹp. Cánh cửa có độ bền bỉ và chắc chắn nên khi kết hợp với khóa tay gạt cửa gỗ, cánh cửa nhà bạn sẽ trở nên sang trọng hơn.

Khóa tay gạt cửa gỗ được sử dụng chủ yếu làm khóa cửa chính, cửa thông phòng hay cửa phòng ngủ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kích thước bản lề cửa, vị trí lắp đặt mà ta có thể lựa chọn các mẫu khóa cửa tay gạt khác nhau cho phù hợp. Một số loại khóa tay gạt cửa gỗ phổ biến như các dòng khóa Việt Tiệp, Huy Hoàng hay khóa Zani,…

khóa cửa tay gạt cửa gỗ

Cửa nhôm

Khóa cửa tay gạt cửa nhôm kính có đặc điểm cấu tạo giống như các dòng khóa cửa nhôm khác trên thị trường bao gồm 3 bộ phận đó là tay gạt khóa, ổ chìa khóa và chốt khóa. Ba bộ phận này được liên kết với nhau theo những quy tắc nhất định để cho ra kết cấu khóa chắc chắn hài hòa.

Loại khóa tay gạt cửa nhôm kính thường được thiết kế đơn giản và thanh mảnh hơn so với khóa cửa tay gạt cửa gỗ. Khi lắp với cửa nhìn sơ qua về chất liệu sẽ có phần tương thích với cửa làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Với chất liệu kim loại cao cấp, loại khóa cửa nhôm này còn có độ bền cao, thích hợp lắp đặt cả những khu vực ở ngoài trời. Ngoài ra, ổ khóa tay gạt cửa nhôm kính trên thị trường hiện nay rất đa dạng về cả mẫu mã lẫn hình thức. Nhờ đó cho dù cửa nhôm của bạn có thiết kế như nào thì cũng vẫn tìm được dòng khóa cửa tay gạt phù hợp. Một số thương hiệu khóa cửa nhôm kính tay gạt uy tín ở Việt Nam mà bạn có thể tin dùng như khóa tay gạt cửa nhôm Việt Pháp, Việt Tiệp, Huy Hoàng.

khóa cửa tay gạt cửa nhôm

Cửa sắt – inox

Khóa cửa tay gạt cửa sắt là loại khóa được thiết kế phù hợp sử dụng cho các loại cửa sắt và có rất nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau. Các mẫu khóa cửa tay gạt cửa sắt thường được ứng dụng để lắp đặt cho các hệ cửa cổng. Để đảm bảo yếu tố an toàn thì thiết kế thân khóa, chốt khóa của khóa tay gạt cửa sắt thường có cấu tạo từ inox 304 cao cấp. Với các loại khóa cửa tay gạt inox hợp kim sắt, thép sẽ đảm bảo được tính năng chống rỉ và hạn chế cắt phá cực kỳ an toàn.

Mỗi một thiết kế khóa cửa tay gạt cửa sắt đều có kích thước riêng. Và tất nhiên, các loại cửa sắt cũng không đồng nhất về một kích cỡ thông số. Do đó, bạn phải tìm hiểu rõ các thông số về độ dày và độ rộng của cửa. Sau đó đối chiếu lựa chon ổ khóa phù hợp. Có như vậy vừa đảm bảo sự chắc chắn vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ của ổ khóa cửa sắt khi được lắp vào.

khóa cửa tay gạt inox

Cửa nhựa lõi thép

Đây là dòng khóa cửa tay gạt được sử dụng cho các dòng cửa nhựa lõi thép cao cấp. Tính năng tiện dụng của khóa cửa tay gạt cửa nhựa rất cao. Chúng được thiết kế có nhiều điểm giữ khóa để tăng độ chắc chắn và kín khít cho cửa.

Tính an toàn cao là một ưu điểm lớn trên khóa tay gạt cửa nhựa bởi các vấu khóa giúp cửa không bị cậy, nậy khóa một cách dễ dàng. Khóa có đa điểm lẫy gà giúp chống cậy phá khóa tốt hơn. Khóa tay gạt cửa nhựa sử dụng phổ biến cho các dòng cửa nhựa lõi thép cao cấp như cửa 1 cánh, cửa đi 2 cánh hay cửa nhựa UPVC. Ngoài ra, khóa cửa tay gạt này sử dụng cho cửa ban công, cửa hồ bơi, cửa thông phòng và cửa phòng vệ sinh.

khóa tay gạt cho cửa nhựa lõi thép

Cửa kính cường lực

Cửa kính cường lực là dòng cửa kính sử dụng lớp kính chịu lực dày, cứng cáp thường được lắp đặt ở các sảnh lớn nhà hàng, trung tâm thương mại hay văn phòng, khách sạn. Loại cửa kính với khả năng lấy sáng sang trọng cho nên ổ khóa cửa tay gạt lắp trên cửa cũng phải hợp với loại cửa này.

Khóa cửa tay gạt kính cường lực thường sử dụng bộ khóa làm từ chất liệu đó là hợp kim nhôm hoặc inox với đặc điểm sáng bóng và có trọng lượng nhẹ để tạo thành điểm nhấn trên cửa kính. Khóa cũng được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, không quá cầu kỳ dễ cầm nắm và sử dụng do nhu cầu ra vào liên tục của vị trí đặt cửa.

khóa cửa tay gạt cửa kính

Phân loại khóa cửa gạt tay theo vật liệu

Phân loại khóa cửa tay gạt theo chất liệu, vật liệu bao gồm:

Khóa thép 304

Inox 304 là chất liệu tốt trên thị trường hiện nay trong việc sử dụng làm thân khóa và các lõi khóa cửa. Đặc biệt đối với các dòng khóa cửa vân tay, cửa gỗ cao cấp. Với độ bền siêu tốt, khả năng chống chịu ngoại lực, cắt phá tốt. Bạn sẽ hoàn toàn không lo tới tình trạng khóa cũng như các chốt khóa bị ăn mòn hay hoen gỉ theo thời gian. Gây giảm độ an toàn cũng như thẩm mỹ của khóa.

Ngày nay, khi các dòng cửa khóa bằng vân tay được sử dụng phổ biến thì khóa cửa tay gạt được chế tạo từ Inox thép 304 là sự lựa chọn hàng đầu.

khóa tay gạt 304

 

Khóa hợp kim thép

Một chất liệu khác dùng để chế tạo khóa cửa tay gạt đó là hợp kim thép. Loại khóa cửa tay gạt này có giá rẻ hơn so với chất liệu Inox 304. Nhưng đó lại là ưu điểm của các dòng khóa này và được sử dụng phổ biến trong các công trình và dân cư.

Khi sử dụng khóa cửa tay gạt làm từ hợp kim thép tuy có giá thành rẻ hơn trên thị trường nhưng độ bền của chúng lại không được cao. Có thể dễ bị ăn mòn hoặc bị oxi hóa. Do đó người dùng cần chú ý sử dụng khóa cửa tay gạt hợp kim thép này cho những cánh cửa tránh để ngoài trời chịu tác động của thời tiết.

khoa tay gạt thép

 

Phân loại khóa tay gạt theo tính năng

Khóa cơ

Khóa cửa tay gạt sử dụng chìa khóa cơ là dòng khóa truyền thống đã có từ rất lâu. Loại khóa này không còn xa lạ gì với nhiều người dùng. Những cửa ra vào nhà, cửa đại sảnh, cửa phòng hay cửa cổng đều có thể sử dụng loại khóa này.

Với chất liệu được làm từ Inox 304 hoặc hợp kim và có giá rẻ nên các dòng khóa tay gạt chìa cơ này được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhiều. Thế nhưng dòng khóa cửa tay gạt này lại có những khuyết điểm riêng. Đặc biệt là khi bạn làm gãy chìa hoặc mất chìa không có chìa khóa sẽ rất khó khăn và có khi phải cần đến thợ sửa khóa mới có thể mở được cửa.

khóa tay gạt chìa cơ

Khóa điện tử

Khóa cửa tay gạt điện tử là dòng khóa hiện đại và cao cấp. Các dòng khóa điện tử mới được ra đời và trở nên phổ biến trong vòng vài năm trở lại đây. Khóa điện tử tay gạt được các nhà sản xuất khóa trang bị tích hợp các tính năng mở khóa hiện đại, ưu việt như mở khóa bằng vân tay, mở bằng thẻ từ, khuôn mặt hoặc mã số.

Các khóa cửa tay gạt điện tử mang lại sự tiện nghi, thông minh hữu ích cho người dùng. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề làm rơi hay bị quên chìa khóa như khóa cơ nữa mà vẫn có thể mở khóa bằng nhiều cách khác nhau nếu như đã cài đặt.

Chất liệu khóa điện tử tay gạt cũng thường được làm từ những chất liệu tốt nhất và hiện đại nhất. Chính vì thế nó không chỉ mang đến sự tiện nghi mà còn mang lại cảm giác sự an toàn nhất định cho căn nhà của bạn.

khóa tay gạt điện tử

Những lưu ý khi lựa chọn ổ khóa tay gạt

Một số lưu ý khi lựa chọn, sử dụng khóa cửa tay gạt sao cho phù hợp.

+ Tính thẩm mĩ của khóa cửa tay gạt khi bạn lựa chọn ổ khóa cần được chú ý tới. Do khóa cửa tay gạt có sự đa dạng về mẫu mã, nên khi chọn mua, ta nên chọn loại nào hợp thẩm mĩ khi kết hợp với chất liệu và cửa cần lắp.

+ Tùy theo từng vị trí cần lắp khóa quan trọng hay không mà đưa ra lựa chọn sử dụng đúng cấp độ an toàn của khóa mang lại ngay tại vị trí đó. Chẳng hạn như cửa chính bạn nên chọn loại khóa cửa điện tử, nó có nhiều chế độ chống đột nhập mà còn tiện dụng. Cửa nhà vệ sinh thì nên lắp loại khóa thường hợp thẩm mĩ với cửa là được.

+ Khi chọn khóa cửa tay gạt bạn cũng nên chọn các hãng khóa uy tín và nổi tiếng trên thị trường nhiều năm như các hãng Việt Tiệp, Huy Hoàng, Yale để đạt được đảm bảo chất lượng khóa. Nên dử dụng đồng bộ tay khóa, thân khóa và lõi chìa của một hãng để dạt được hiệu quả tốt nhất. Những nhà sản xuất đã tính được sự tương thích giữa các bộ phận cơ khí tác động với nhau. Qua đó giúp cho bộ khóa luôn đạt độ an toàn và độ bền cao nhất.

+ Thao tác lắp ráp bộ khóa cửa tay gạt ban đầu lên bộ cửa cũng rất quan trọng. Nó quyết định rất nhiều tới độ bền của khóa cửa trong quá trình hoạt động và sử dụng. Vậy nên sử dụng thợ khóa giỏi sẽ đảm bảo rằng ổ khóa của bạn được lắp đặt chuẩn xác và đảm bảo khóa sẽ hoạt động được trơn tru. Bạn có thể nhờ tới thợ sửa khóa Hà Nội Phố để đảm nhận việc lắp đặt khóa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777