Hướng Dẫn Cách Lắp Ổ Khóa Tay Gạt Đúng Kỹ Thuật

cấu tạo ổ khóa tay gạt

Khóa cửa gạt tay đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi khóa có nhiều ưu điểm khác nhau khiến người dùng thấy tiện lợi khi sử dụng. Vậy cấu tạo ổ khóa tay gạt như thế nào? Và ưu điểm của khóa cử gạt tay là gì? Những lưu ý khi bạn thực hiện cách lắp ổ khóa tay gạt ra sao.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo ổ khóa tay gạt

Ổ khóa tay gạt có cấu trúc khá đơn giản gồm 3 phần chính gồm: Củ chìa, thân khóa, tay ốp. Cấu tạo ổ khóa tay gạt vô cùng đơn giản các bộ phận chi tiết có đặc điểm như sau:

cấu tạo ổ khóa tay gạt

+ Phần củ chìa: Phần chốt khóa hay còn gọi là củ chìa thường được làm bằng đồng hoặc mạ niken có màu đồng. Bộ phận này thường được khoan cắt tỉ mỉ bằng máy nên có độ chính xác hoàn hảo. Vì vậy khóa có thể hoạt động trơn tru rất ít khi bị kẹt.

+ Phần thân khóa: Đây là chi tiết quan trọng của khóa thường được làm từ những chất liệu vô cùng tốt. Chi tiết này thường bị tác động nhiều nhất nên phần tay và ốp có kết cấu chắc chắn với sự ghép nối cẩn thận và nghiêm ngặt.

+ Phần tay khóa: Tay khóa được làm từ kim loại, inox hoặc đồng với cấu tạo đa dạng. Tay khóa phải đảm bảo tiêu chí không bị han gỉ hay xuống cấp và xước khi dùng.

Tất cả khóa tay gạt sẽ được cấu tạo như trên, dù là khóa tay gạt giá rẻ hay chất lượng cao. Ngoài ra một số loại khóa tay gạt điện tử, thông minh sẽ được tích hợp thêm một số bộ phận khác.

Hướng dẫn cách lắp ổ khóa tay gạt đúng kỹ thuật 

Trước khi tiến hành lắp đặt ổ khóa tay gạt bạn cần xác định vị trí lắp đặt khóa sao cho phù hợp với đặc điểm của cánh cửa và chiều cao của người sử dụng. Ổ khóa tay gạt thường được lắp đặt với vị trí cao khoảng dưới 1 mét so với mặt đất.

Chuẩn bị dụng cụ 

Trước khi tiến hành cách lắp ổ khóa tay gạt bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  • Bộ ổ khóa tay gạt
  • Bộ ốc vít
  • Máy khoan
  • Tua vít, búa
  • Thước ê kê góc
  • Băng keo
  • 2 cây nêm để giữ cố định cửa

Tùy thuộc vào những loại của mà bạn xác định cần chuẩn bị những gì. Với những các loại cửa đã cũ, bạn còn phải chuẩn bị thêm những dụng cụ sửa chữa cửa trước khi tiến hành cách lắp ổ khóa tay gạt. Như vậy mới đảm bảo được tính thẩm mỹ, độ bền của cửa giúp ngôi nhà của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

cách lắp ổ khóa tay gạt

Cách lắp ổ khóa tay gạt 

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trên rồi thì bạn có thể tiến hành cách lắp ổ khóa tay gạt theo các bước dưới đây:

+ Bước 1: Xác định hướng đóng cửa rồi đánh dấu vị trí cần lắp đặt ổ khóa và vị trí của chốt âm ở bên trên thành cửa. Chú ý bạn phải đánh dấu sao cho chúng trùng khớp với nhau mà không bị sole. Bởi khi bạn đánh dấu sole sẽ không thể thực hiện cách lắp ổ khóa tay gạt được

+ Bước 2: Dùng 2 cây nêm để giữ cố định cửa, sau đó bạn tiến hành dùng khoan để đục các lỗ được đánh dấu trước đó trên cánh cửa.

+ Bước 3: Bạn úp thử thanh viên khóa vào thành cửa để đánh dấu vị trí và cần đục thêm 5mm nữa để có thể cho ruột khóa vào bên trong

+ Bước 4: Đánh dấu vị trí để đặt chốt tay gạt và ruột khóa bằng cách đặt thân khóa lên cửa và sử dụng tua vít để cố định thân khóa vào cửa bằng ốc vít. Cuối cùng bạn gắn ruột khóa vào thân khóa và sử dụng chìa khóa để mở thử.

Hướng dẫn sử dụng khóa tay gạt đúng cách

Để ổ khóa tay gạt hoạt động bền bỉ, ít bị trục trặc khi sử dụng. Bạn cần sử dụng đúng cách ổ khóa tay gạt như sau:

+ Để cho khóa cửa đảm bảo không bị hư hỏng thì các bạn không nên để chốt khóa ở ngoài thân khóa khi đóng mở cửa bởi khi các bạn để chốt khóa nằm ngoài thân khóa sẽ làm cho chốt khóa va chạm vào thân khóa, dẫn đến chốt khóa sẽ dễ bị cong.

+ Không nên đóng cửa quá mạnh vì như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến đến chốt khóa, dễ là cho khóa bị cong và cửa sẽ bị kẹt.

+ Khi mở khóa thì hãy dùng chìa khóa vặn về phía tay nắm cần gạt (thường thì sẽ hướng vào bản lề cửa) cho đến khi không còn vặn được nữa thì các bạn kéo nhẹ tay gạt xuống và mở cửa, lưu ý nhớ rút chìa khóa ra sau khi mở cửa.

+ Khi khóa cửa thì chỉ cần kéo nhẹ tay gạt xuống một chút để cho chốt cửa nằm hết bên trong thân khóa, sau đó kéo nhẹ cửa cho đóng lại rồi vặn chìa khóa xuống dưới đến đến khi không thể vặn được nữa thì vặn ngược lại rồi rút chìa khóa ra. Như vậy cửa sẽ được đóng lại.

+ Nếu trong quá trình sử dụng khóa cửa, nhà bạn tu sửa thì nên bao bọc và che chắn khóa cửa để nước sơn và bụi bẩn không dính vào thân khóa.

cách sử dụng khóa tay gạt

Cách bảo dưỡng ổ khóa tay gạt

Trong khi sử dụng, bạn cần nắm tay gạt, vặn tay gạt khóa nhẹ nhàng, sau một thời gian sử dụng khóa cửa cũng cần được xịt dầu mỡ bôi trơn vào thân khóa, lò xo tay khóa, lõi khóa để làm các bộ phận này được bôi trơn, giúp hoạt động trơn tru êm ái.

Vặn lại các ốc vít trên ổ khóa cho chặt lại khi thấy hiện tượng rơ, rung lắc. Còn nếu khóa đã quá cũ hỏng, sử dụng mất an toàn hãy tiến hành thay ổ khóa mới hoặc gọi thợ sửa khóa tay gạt uy tín để khắc phục kịp thời.

bảo dưỡng khóa tay gạt

Với những thông tin trên đây về cách lắp ổ khóa tay gạt cũng như những lưu ý, bảo dưỡng ổ khóa. Hi vọng cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích giúp sử dụng khóa được bền nhất. Nếu bạn đã thực hiện cách lắp ổ khóa tay gạt trên mà vẫn không được hãy liên hệ tới Hà Nội Phố, chúng tôi nhận thay- lắp khóa, sửa khóa tay gạt tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777