Tìm hiểu về sơ đồ mạch điều khiển cửa cuốn chạy mô tơ điện

mạch điều khiển cửa cuốn

Mạch điều khiển cửa cuốn là một loại mạch điện tử được sử dụng cho hộp tín hiệu cửa cuốn. Ngày nay, cửa cuốn là một loại cửa được sử dụng phổ biến bởi tính tiện dụng của nó. Cửa gồm nhiều nan song song được nối với nhau bằng các hèm liên kết, các nan được thiết kế rỗng và các hèm liên kết 1 đầu để có thể cuốn lồng vào nhau mà không bị rối khi xổ ra, các nan thường được làm bằng vật liệu nhôm định hình sơn tĩnh điện hoặc inox. Có thể đóng mở bằng động cơ hoặc kéo tay tùy theo nhu cầu lắp đặt.

Tuy nhiên, ít ai biết được nguyên lý hoạt động của dòng cửa này thế nào. Hãy cùng Sửa khóa Hà Nội Phố tìm hiểu về sơ đồ mạch điều khiển cửa cuốn chạy mô tơ điện và xem cấu tạo – nguyên lý hoạt động của dòng cửa cuốn này như thế nào???

Tìm hiểu chung về mạch điều khiển cửa cuốn

Cửa cuốn tự động không thể thiếu thiết bị có tên là hộp tín hiệu. Hộp tín hiệu có vai trò quan trọng dùng để thực hiện các lệnh do điều khiển phát ra, trong đó mạch điều khiển cửa cuốn là bộ phận quan trọng của hộp tín hiệu.

Mạch điều khiển cửa cuốn là thiết bị điện tử công nghệ hiện đại, với kết cấu bên trong bo mạch với các chip điện tử được chế tạo hết sức chi tiết, công dụng là thu phát tín hiệu từ remote cầm tay để motor cửa cuốn vận hành và quay trục cửa cuốn, giúp mở cửa cuốn từ khoảng cách xa, an toàn và tiện lợi.

Mạch cửa cuốn là gì?

Mạch điều khiển cửa cuốn là một loại mạch điện tử được sử dụng cho hộp tín hiệu cửa cuốn. Mạch điều khiển cùng với các chíp điện tử tạo nên một hệ mạch hoàn chỉnh.

mạch điều khiển cửa cuốn

Hộp điều khiển cửa cuốn từ xa là thiết bị sử dụng công nghệ sóng vô tuyến. Có cấu tạo gồm các bo mạch điều khiển cửa cuốn và các chíp điện tử. Có thể sử dụng sóng vô tuyến để đóng mở các mạch điện cho động cơ. Có khả năng nhận và phát tín hiệu lệnh từ remote cầm tay. Để giúp motor cửa cuốn vận hành lên xuống theo yêu cầu của người sử dụng. Một cách nhanh chóng, tiện lợi, đơn giản và dễ dàng. Mà không cần phải đến và trực tiếp can thiệp bằng công tắc điều khiển. Đặc biệt thiết bị có thể nhận tín hiệu trong phạm vi khoảng cách lên tới 50m.

Phân loại bộ điều khiển cửa cuốn

Bộ mạch điều khiển cửa cuốn từ xa là thiết bị sử dụng công nghệ sóng vô tuyến (radio) để đóng mở mạch điện điều khiển cửa cuốn cho động cơ cửa cuốn giúp bạn có thể điều khiển được cửa cuốn từ xa mà không cần phải bước đến và trực tiếp can thiệp công tắc điều khiển cửa cuốn. Có thể so sánh bộ điều khiển này như một chiếc chìa khóa không thể thiếu, giúp bạn đóng mở cửa hàng ngày khá linh hoạt và tiện lợi.

 

bộ điều khiển cửa cuốn

Phân loại bộ mạch điều khiển cửa cuốn trên thị trường hiện nay

  • Bộ điều khiển mã cố đinh { mã gạt } sử dụng cho động cơ AC 220V
  • Bộ điều khiển mã nhảy sử dụng cho động cơ AC 220V
  • Bộ điều khiển sử dụng motor ống { kiểu ống }
  • Bộ điều khiển sử dụng động cơ DC 24V

Điều khiển cửa cuốn mã nhảy

Bộ mạch điều khiển cửa cuốn mã nhảy (Rolling Code) được sử dụng phổ biến trong các cửa cuốn thế hệ mới của các hãng như Ausdoor, Masterdoor,…với tần số sóng điện từ ngắn và hệ thống tín hiệu tự động thay đổi mỗi khi cài hoặc cài lại điều khiển. Đây là sản phẩm chống sao chép có tính bảo mật cao và được khuyên dùng, sử dụng cơ chế cài đặt nạp tay khóa mạch điều khiển trên hộp điều khiển.

Remote cửa cuốn mã gạt

Đây là loại mạch điều khiển cửa cuốn từ xa dành cho cửa cuốn có sóng điện từ gắn trên cửa cuốn được giữ cố định và không thay đổi được. Do vậy, khi sử dụng thiết bị này bạn không nên tùy tiện giao điều khiển cho những người mà bạn không tin cậy do việc sao chép mã số rất đơn giản, kém bảo mật. Dòng sản phẩm điều khiển mã gạt này khá phổ thông và được sử dụng nhiều ở các cửa cuốn hiện nay. Mã số sóng được thể hiện ngay trên hộp nhận tín hiệu, bạn chỉ cần mở nắp điều khiển gạt mã số là sẽ nhìn thấy mã số sóng.

Sơ đồ nguyên lý mạch cửa cuốn

Để có thể hiểu được nguyên lý hoạt động và cách đấu nối các thiết bị cửa cuốn. Bạn cần phải biết sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển cửa cuốn, đây là bản vẽ tổng quát biểu thị rõ nhất hoạt động của các thiết bị điện. Hãy cũng sửa khóa Hà Nội Phố tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động và cách đấu nối các thiết bị trong sơ đồ mạch cửa cuốn.

sơ đồ nguyên lý mạch cửa cuốn

Sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển cửa cuốn là bản vẽ thể hiện sự liên kết và kết nối với nhau của các thiết bị. Trong đó có các ký hiệu chi tiết để thể hiện nguyên lý vận hành của mạch điều khiển cửa cuốn. Nói đơn giản thì sơ đồ sử dụng các kí hiệu để biểu thị mối liên hệ của chúng với nhau trong kết nối và vận hành của mạch điện. Bạn có thể nhìn vào sơ đồ để hình dung ra cách vận hành các thiết bị trong thực tế. Từ đó có thể lắp đặt và đấu nối các mạch điện dễ dàng hơn.

Vai trò của hộp tín hiệu trên cửa cuốn

Hộp nhận tín hiệu cửa cuốn thường được biết đến với cái tên khác là hộp điều khiển cửa cuốn. Đây là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc vận hành cửa cuốn từ xa một cách dễ dàng và nhanh chóng.

hộp nhận tín hiệu cửa cuốn

Hộp điều khiển (hộp nhận tín hiệu) cửa cuốn là thiết bị điện tử công nghệ hiện đại. Là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo cửa cuốn. Bên trong là bo mạch được thiết kế với các chip điện tử chế tạo rất tỉ mỉ, chi tiết và chính xác. Công dụng chính là nhận và phát tín hiệu từ remote cầm tay làm motor cửa cuốn vận hành qua đó giúp mở cửa ở khoảng cách xa, an toàn và rất tiện lợi.

Hộp tín hiệu quan trọng nhất là bộ phận mạch điều khiển cửa cuốn. Nếu như mạch điều khiển cửa cuốn bị hỏng coi như hộp tín hiệu không có tác dụng, vô hiệu hoá. Đối với một số mã số hộp tín hiệu nếu mạch điều khiển cửa cuốn hỏng có thể giữ lại vỏ hộp. Và mua mạch nguyên bản mới để thay thế cho bản mạch cũ. Nhằm tiết kiệm một phần chi phí khi xảy ra trục trặc với bộ nhận tín hiệu.

Cửa cuốn tự động không thể thiếu đi hộp tín hiệu bộ phận quan trọng và cốt lõi. Mang tính quyết định tới quá trình hoạt động và vận hành của bộ cửa. Để cửa thực hiện tốt nhất vai trò của mình thì sự bảo mật tín hiệu cũng là điều cốt lõi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777