[ HOT ] Cách Phá Khóa Cửa Cực Kì Hữu Ích Khi Gặp Hỏa Hoạn

cách phá khóa cửa khi cháy

Tình trạng hỏa hoạn hiện nay tại nhà ở, chung cư, quán Karaoke…. là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Vậy khi gặp hỏa hoạn cháy nhà thì bạn đã biết cách phá cửa để thoát thân chưa. Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây Hà Nội Phố sẽ chia sẻ cho bạn cách phá khóa cửa khi bị cháy cực kì nhanh chóng.

Tìm hiểu về thực trạng và thiệt hại của hỏa hoạn gây ra

Tình trạng hỏa hoạn hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nó gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Chỉ trong tháng 9 năm 2022 đã có rất vụ hỏa hoạn lớn xảy ra, làm thiệt hại về người và của.

Ví dụ như vụ hoả hoạn xảy ra tại quán Karaoke trên tầng 3 tại thành phố Thuận An Bình Dương vào tối ngày 16/9 để lại nhiều thiệt hại lớn. Khiến 32 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương, chưa kể gây thiệt hại về tài sản.

Hay đặc biệt gần đây nhất, vụ hoả hoạn ở Hawaii đã nhận được nhiều sự quan tâm của thế giới. Đây được coi là vụ cháy rừng gây nhiều người thiệt mạng nhất tại Mỹ trong 100 năm qua. Nó đã thiêu rụi và làm hư hại ít nhất 2200 ngôi nhà và khiến 93 người thiệt mạng.

Do đó nếu không may bạn gặp vấn đề cháy xảy ra tại nhà mình mà cửa lại khóa trái. Nếu đám cháy nhỏ thì làm cách nào để phá khóa cửa thoát thân. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

cháy nhà

Cách xử lý khi có đám cháy xảy ra

Cách xử lý khi có đám cháy xảy ra là bạn cần phải tìm cách thoát thân nhanh chóng nhất có thể. Nếu đám cháy bùng phát lớn ở cửa trước, không thể thoát ra, bạn hãy dùng chăn nhúng nước để che người, lấy áo hoặc khăn để che mũi, miệng không để hít phải khói ngạt. Và hãy di chuyển đến nơi ít khói nhất càng xa càng tốt

Rồi bạn cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm, nếu phía sau nhà có khoảng cách với tường nhà hàng xóm dù ít hay nhiều cũng cần lấy dụng cụ để đập vỡ tường để thoát ra ngoài.

Nếu tường nhà được xây kiên có liền kề với nhau không thể phá được thì bạn phải nhanh chóng phá tôn, trần nhà để thoát lên trên. Bạn cần hết sức chú ý vì khói bốc lên rất nhiều có thể khiến bạn bị ngạt do đó bạn cần phải thực hiện thao tác nhanh chóng.

Sau khi đã phá được trần nhà, bạn dùng dây hay thang để kéo mọi người lên thoát ra ngoài. Những người chưa được đưa ra chú ý nằm sát xuống đấy và tìm nơi ít khói nhất để tránh bị ngạt khói.

Tuy nhiên ở các khu dân cư trên thành phố đông đúc người, nhà thường được xây giáp nhau và không có cửa hậu, cửa thoát hiểm. Mà những đám cháy thường xảy ra vào ban đêm khiến người dân không phát hiện sớm dẫn đến đám cháy ngày càng lớn và lan sang các nhà xung quanh. Vì vậy rất khó để thoát thân và thường để lại nhiều hậu quả.

Chính vì thế mỗi gia đình, đặc biệt những ngôi nhà hình ống khép kín có nguy cơ cháy rất cao cần phải nâng cao ý thức cảnh giác khi hoả hoạn. Và nên trang bị thêm bình xịt chống cháy trong nhà để khi có hỏa hoạn xảy ra có thể ứng phó kịp thời.

chữa cháy

Một số cách phá khóa cửa khi gặp hỏa hoạn

Đối với những đám cháy nhỏ xảy ra mà cửa bị khóa trái thì có những cách phá khóa cửa sau để thoát thân. Bạn có thể áp dụng để thoát thân với những cách đơn giản sau:

Tháo bản lề

Phương pháp tháo bản lề là 1 trong những cách phá khóa cửa khi xảy ra hỏa hoạn mà bạn không tìm thấy chìa khóa để mở cửa. Cách phá khóa cửa bằng cách tháo bản lề được thực hiện như sau:

Đầu tiên bạn tìm 1 chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt với kích thước tiêu chuẩn để chèn vào giữa trục của bản lề và đinh chốt. Sau đó dùng búa gõ vào tay cầm của tuốc nơ vít đến khi đinh chốt lỏng ra và có thể tháo khỏi trục.

Rồi bạn thực hiện tương tự với bản lề nếu đinh chốt cứng quá bạn dùng tuốc nơ vít hình chữ thập để vặn nó ra. Như vậy bạn đã cạy phá cửa thành công.

tháo bản lề

Cạy ổ khóa

Cách phá khóa cửa bằng cách cạy ổ khóa áp dụng cho cửa sử dụng khóa tay gạt. Nếu nhà bạn không có tuốc nơ vít thì phương pháp cạy phá ổ khóa cũng là giải pháp hiệu quả.

Đầu tiên bạn chèn đầu ngắn của chìa lục lăng vào cạnh dưới cùng của ổ khóa. Rồi nhẹ nhàng dùng chìa lục lăng để xoay ổ khóa theo chiều mở khóa, duy trì thao tác ổn định đồng thời dùng kẹp giấy bẻ thẳng 1 đầu nhỏ để cạy ổ khóa.

Dùng lực ma sát từ từ chọc kẹp giấy vào mép dưới cùng của lỗ khóa sau đó lắc kẹp giấy xuống. Lặp đi lắp lại thao tác này đồng thời tăng lực tác dụng lên chìa lục lăng từng chút một cho đến khi bạn thấy ổ khóa có sự thay đổi. Thì lúc này bạn chỉ cần duy trì ổn định lực và lặp đi lặp lại thao tác cho đến khi mở được khóa ra.

Phương pháp dùng chốt để đẩy. Nếu bạn sử dụng cách trên không thành công thì hãy cứ tiếp tục duy trì lực ổn định lên chìa lục lăng. Đồng thời chạm rãi đẩy chiếc kẹp vào sâu bên trong cho đến khi kẹp giấy tiếp xúc được đến đầu chốt. Bạn cố gắng dùng lực đẩy cong kẹp giấy cho nó bật được chốt lò xo. Thực hiện tương tự với các chốt lò xo khác cho đến khi ổ khóa được mở ra.

cạy ổ khóa tay gạt

Sử dụng tuốc nơ vít

Trong nhà bạn có sẵn tuốc nơ vít hãy nhanh chóng sử dụng tuốc nơ vít loại nhỏ hay 1 dụng cụ mỏng dẹp nào đó để chọc vào bên trong ổ khóa. Để ý bên trong ổ khóa bạn sẽ thấy 1 lỗ tròn nằm trên tay nắm cửa của ổ khóa tay nắm tròn.

Tiếp đó dùng tuốc nơ vít hay kẹp giấy loại nhỏ để chọc vào bên trong lỗ tròn này. Bạn chọc vào càng sâu càng tốt rồi xoay vặn nó cho đến khi chạm được tới rãnh ổ khóa. Như vậy chốt khóa sẽ được bật ra và bạn có thể mở cửa.

Lưu ý phương pháp này phù hợp với những cánh cửa được khóa bằng khóa tay nắm tròn có nút bấm.

tuốc nơ vít

Dùng búa để phá khóa cửa

Cách phá khóa cửa bằng búa sẽ gây hại đến khóa cửa nhà bạn. Vì vậy nếu trường hợp khẩn cấp bạn không thể phá khóa bằng những cách trên thì bạn hãy dùng búa đập mạnh vào tay nắm cửa. Như vậy ổ khóa cửa sẽ rơi ra.

dùng búa phá khóa cửa

Trên đây là những cách phá khóa cửa khi gặp hỏa hoạn mà Hà Nội Phố muốn chia sẻ với bạn. Mong sẽ nó giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để cạy phá thoát thân khi cháy nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0928.944.777
0928.944.777